Việc ứng dụng Bitcoin trên diện rộng sẽ diễn ra một cách tự nhiên mà thôi!

Việc chấp nhận hàng loạt Bitcoin, trái với niềm tin phổ biến, sẽ không xảy ra bằng cách “giáo dục” công chúng. Thay vào đó, quá trình chuyển đổi này sẽ diễn ra một cách tự nhiên khi các thế hệ trẻ ngày càng trở nên quen thuộc và tin tưởng vào công nghệ này.

Không hiểu về Bitcoin là công việc của họ

Hãy đối mặt với chuyện này. Những người phản đối Bitcoin mạnh mẽ nhất thường có cùng một đặc trưng là họ đã ở độ tuổi “xế chiều”, không giống như phần lớn người dùng và nhà đầu tư Bitcoin. Chẳng hạn, Paul Krugman, Warren Buffet hay người đứng đầu Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, Agustin Carstens, đều đã trên 60 tuổi.

Bạn thấy đấy, không chỉ thời gian của họ sắp hết, mà sự tín nhiệm của họ còn thực sự phụ thuộc vào việc họ không hiểu Bitcoin.

Do đó, không chắc rằng những người đàn ông lớn tuổi này liệu có sớm thay đổi định kiến của họ hay không khi mà trước đó họ đã chỉ trích Bitcoin thậm tệ, từ việc gọi nó là một “kế hoạch Ponzi” cho đến một “thảm hoạ môi trường” hay “thứ bả chuột”.

Agustin Carstens

“Tiền điện tử không đáp ứng được bất kỳ mục đích nào trong số ba mục đích của tiền tệ. Chúng không phải là phương tiện thanh toán tốt, cũng không phải là một đơn vị tính toán giá trị tốt, và chúng cũng không phù hợp để trở thành một nơi cất trữ giá trị. Chúng đã thất bại thảm hại đối với mỗi chức năng này”, Carstens đã từng lên tiếng vào hồi tháng 7, cảnh báo những người trẻ tuổi đừng cố gắng tái phát minh tiền tệ nữa.

Vâng, Bitcoin là một mối đe dọa

Nhưng mọi công nghệ đột phá mới đều phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt từ những người đương nhiệm mà giờ đây khi nhìn lại chúng ta sẽ thấy dường như những dự đoán của họ rõ ràng là sai lầm. Một vài ví dụ đáng chú ý bao gồm William Orton, Chủ tịch của Western Union, người đã tuyên bố vào năm 1876 rằng:

“Điện thoại” này có quá nhiều thiếu sót để được cân nhắc nghiêm túc như một phương tiện giao tiếp.”

Chủ tịch Ngân hàng Tiết kiệm Michigan, đã từng khuyên luật sư của Henry Ford, Horace Rackham, không nên đầu tư vào công ty ô tô Ford, vào năm 1903:

“Ngựa không còn được ưa thích nhưng ô tô chỉ là mốt nhất thời.”

Ngay cả người tiên phong trong lĩnh vực máy tính Bill Gates – đồng sáng lập Microsoft – đã phát biểu vào năm 1981 rằng:

“Không ai cần nhiều hơn 637KB bộ nhớ cho một máy tính cá nhân cả. 640KB là đủ đối với bất kỳ ai.”

Mỗi ngày trôi qua, việc ứng dụng Bitcoin vào đời sống lại tiếp tục trở thành một vấn đề gây khó chịu cho những người đã quen với cái cũ. Bitcoin cũng không phải là một thứ công nghệ tĩnh. Nó đã hoạt động 24/7 trong hơn một thập kỷ nay với 99,98% thời gian hoạt động. Và nó càng tồn tại lâu, thì càng có nhiều người bắt đầu đặt câu hỏi về độ tin cậy của những người hết sức giàu có này.

Đúng, Bitcoin làm suy yếu các ngân hàng bằng cách trao quyền cho các cá nhân để trở thành ngân hàng của riêng họ. Nhưng Bitcoin thậm chí còn tiến xa hơn thế. Nó hoàn toàn tách tiền và đặc quyền thu lợi từ việc phát hành thêm tiền khỏi ngân hàng nhà nước và trung ương. Ý nghĩa của ý tưởng này đột phá giống như sự cách ly giữa tôn giáo và chính quyền.

Vì vậy, mặc dù tiền điện tử chỉ là một giọt nước trong đại dương của nền kinh tế toàn cầu, nhưng nó vẫn đang cất tiếng nói mạnh mẽ để thay đổi những điều xưa cũ và tạo ra sự khác biệt.

Thế hệ Bitcoin

Bước sang tuổi thứ 10, mỗi ngày trôi qua, các nguyên tắc cơ bản của Bitcoin ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn, thách thức bất kỳ nhà phê bình nào tuyên bố rằng “Bitcoin đã chết”. Trong khi đó, với những thế hệ trẻ hơn và am hiểu về công nghệ, họ lại đang chứng kiến sức mạnh của Bitcoin lớn lên từng ngày.

Trên thực tế, Thế hệ Millennials(*) đặc biệt có một sự ngờ vực sâu sắc đối với các ngân hàng khi nhìn lại cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Nhóm này không đầu tư vào các cổ phiếu như những thế hệ trước của họ và sẵn sàng sử dụng tiền kỹ thuật số chỉ bằng điện thoại thông minh của mình. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi thế hệ này chiếm tỷ trọng lớn nhất trong số những người dùng Bitcoin ngày nay.

(*)Thế hệ Millennials: hay còn gọi là thế hệ Y, khái niệm dùng để chỉ những người sinh ra trong khoảng thời gian từ 1980 đến những năm đầu thập niên 2000 (18-35 tuổi)

Hơn nữa, trong 8 năm, sẽ không còn người dưới 18 tuổi sống trong một thế giới không có Bitcoin, nó sẽ hoạt động hoàn hảo trong suốt cuộc đời của họ. Đây sẽ là thực tế cho tất cả mọi người sinh năm 2009 và hơn thế nữa.

“Sự tin tưởng của họ đối với Bitcoin sẽ sâu sắc như niềm tin của họ vào lực hấp dẫn”, một người dùng Twitter đã viết ngắn gọn.

Vậy khi nào thì việc chấp nhận hàng loạt đối với Bitcoin sẽ xảy ra?

Ở một số nơi như Venezuela, nó đã len lỏi vào ý thức công chúng để thoát ra khỏi sự cần thiết tuyệt đối. Ở những nơi khác, nó chỉ đơn giản là vấn đề thời gian. Nói một cách đơn giản, việc chấp nhận hàng loạt Bitcoin sẽ diễn ra từ từ, và sau đó là nhanh chóng.

“Việc chấp nhận Bitcoin sẽ không chiến thắng bằng cách thuyết phục những người phản đối nó hoặc khiến họ nhận ra sự thật, mà là vì những người chống lại nó cuối cùng sẽ chết và một thế hệ mới lớn lên và quen thuộc với nó.

Satoshi không phát minh ra Bitcoin chỉ để cho chính mình, ông ấy làm ra nó cho các thế hệ tương lai.”

Theo CafeBitcoin.info/Bitcoinist

Leave a comment