FED dự định ra mắt hệ thống thanh toán, thị trường crypto vẫn tăng trưởng tốt

Ủy ban Cục dự trữ liên bang Mỹ FED hiện đang có kế hoạch ra mắt dịch vụ thanh toán thời gian thực để thúc đẩy hạ tầng thanh toán trong nước.

Cục dự trữ liên bang Mỹ FED dự định ra mắt dịch vụ thanh toán.

Một thông cáo báo chí đăng tải hôm ngày 05/08 cho thấy Ủy ban Thống đốc Cục dự trữ đã yêu cầu các ngân hàng trung ương ở các bang của Hoa Kỳ phát triển một dịch vụ thanh toán thời gian thực liên ngân hàng để tăng tốc hệ thống thanh toán tại Hoa Kỳ, dịch vụ có tên là FedNow sẽ được ra mắt trong năm 2023 hoặc 2024.

Khi ra mắt FedNow, FED đặt mục tiêu hiện đại hóa hệ thống thanh toán quốc gia với một dịch vụ thời gian thực mà có thể chuyển tiền 24/7 thậm chí là cả ngày cuối tuần. Dịch vụ sẽ được sử dụng trong cả khu vực công và khu vực tư.

FED tin rằng một hệ thống như vậy sẽ cho phép khách hàng quản lý tài khoản linh hoạt hơn hoặc không gặp phải những chướng ngại khi thực hiện những khoản tiền gấp. FED hiện đang kêu gọi đóng góp ý kiến về các chức năng cũng như thiết kế của dịch vụ mới. Nhận định về đề xuất này, Thống đốc Lael Brainard cho biết:

“Mọi người đều xứng đáng để có thể thanh toán nhanh, an toàn và dễ dàng hơn, mọi ngân hàng đều xứng đáng có cơ hội như nhau để phát triển dịch vụ đến cộng đồng. FedNow sẽ cho phép ngân hàng ở mọi cộng đồng khắp cả nước cung cấp thanh toán thời gian thực đến khách hàng của mình.”

Phản ứng của cộng đồng

Một số thành viên của cộng đồng tiền điện tử không ảnh hưởng bởi kế hoạch hệ thống thanh toán của FED. Anthony Pompliano – đồng sáng lập của của Quỹ quản lý tài sản crypto Morgan Creek Digital Assets – nhận định trong tweet ” Bitcoin đã có sẵn rồi”

Những nhân vật khác thì đưa ra nhận định tích cực hơn. Gabor Gurbacs, giám đốc của phòng chiến lược tài sản kỹ thuật số tại MN Index Solutions, một công ty con của công ty đầu tư VanEck đã tweet:

Thật tuyệt khi @federalreserve đang có tầm nhìn và lập trường đổi mới hơn về #thanhtoan và #taisankythuatso. Chúng tôi khuyến nghị nên sử dụng Bitcoin làm lớp cơ sở cho hoạt động tiền tệ vì hệ thống này khá là ưu việt.”

Những công ty tiền điện tử khác đang được kêu gọi đóng góp vào dự án. Vào tháng 6, Ripple Labs được bầu vào Ủy ban chỉ đạo lực lượng thanh toán của Cục dự trữ liên bang. Dự án này nhằm xây dựng “hệ thống thanh toán nhanh, an toàn cho Hoa Kỳ.”

Trong tuần vừa qua, FED đã cắt giảm lãi suất, một động thái mà các chuyên gia nhận định là có ảnh hưởng tích cực đến thị trường Bitcoin. Tom Lee, đồng sáng lập của Fundstrat Global Advisors cho biết:

“Bitcoin hiện là quỹ phòng hộ vĩ mô cho những nhà đầu tư nếu có vấn đến ở thị trường truyền thống. Cắt giảm lãi suất đang làm tăng thanh khoản trong thị trường tài chính. Thanh khoản tăng thúc đẩy đầu tư vào các tài sản rủi ro và khoản phòng hộ. Đây chính là động lực thúc đẩy Bitcoin.”

Theo Cointelegraph

Leave a comment