Cryptocurrency – Tiền mã hóa, tiền điện tử, tiền kỹ thuật số hay tiền ảo? Đâu mới là cách gọi đúng?

Cryptocurrency – một cụm từ vô cùng “hot” trong vài năm trở lại đây, thường được biết đến bởi những cái tên được Việt hóa khác nhau như: tiền kỹ thuật số, tiền điện tử, tiền thuật toán, tiền mã hóa hay tiền ảo. Vậy thì chính xác cryptocurrency là gì, đâu mới là tên gọi đúng nhất của cryptocurrency – Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

Cryptocurrency là một danh từ ghép giữa crypto và currency. Trong đó, tiền tố “crypto”, xuất phát từ từ Hy Lạp kruptos, có nghĩa là “bí mật”. Cryptocurrency là sự kết hợp của nhiều công nghệ và lý thuyết, được phát triển bởi những người viết mật mã để tạo ra một hệ thống trao đổi cryptocurrency có khả năng chống lại cả kiểm duyệt và gian lận. Cryptocurrency sử dụng các thuật toán mã hóa kỹ thuật mã hóa khác nhau, chẳng hạn như Mã hóa đường cong Elliptic (ECC), cặp khóa công khai – khóa bảo mật (Public – Private key pair) hàm băm (Hash function).

Như vậy, cách gọi “tiền thuật toán” hay “tiền mã hóa” đều đúng với “cryptocurrency”.

Còn “tiền ảo” và “tiền điện tử”, “tiền kỹ thuật số” thì sao?

Bởi sự đa dạng trong ngôn ngữ Tiếng Việt cũng như những thay đổi trong tiến trình phát triển của tiền tệ thế giới, đã có nhiều những tranh cãi về thuật ngữ “tiền điện tử”, “tiền kỹ thuật số” hay “tiền ảo” có phù hợp với “cryptocurrency” hay không. Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Bản Đánh giá hàng quý của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế BIS hồi đầu năm 2019 đã đưa ra một quy tắc phân loại tiền mới:

Như hình trên, ta có thể thấy Tiền điện tử – hay Tiền kỹ thuật số (Digital Currency) là một hình elip màu xanh dương bao gồm Tiền ảo (Virtual currency) và Cryptocurrency mà không có sự giao cắt nào giữa Tiền ảo và Cryptocurrency. Từ đó, ta có thể kết luận rằng “cryptocurrency” không phải là “tiền ảo”. Vì Tiền điện tử, Tiền kỹ thuật số là một mục lớn bao gồm cryptocurrency, nên “cryptocurrency” là “tiền điện tử”, nhưng “tiền điện tử”, hay “tiền kỹ thuật số” lại không phải là “cryptocurrency”.

Bên cạnh đó, một dự luật tiền mã hóa của Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) trình lên Hạ viện đã được thông qua hồi cuối tháng 05/2019 đã phần nào làm rõ ràng hơn về cách gọi của cryptocurrency. Dự luật yêu cầu thay đổi tên hợp pháp đối với cryptocurrency, gọi chúng là tài sản mã hóa (crypto asset) thay vì tiền ảo (virtual currency) như trước đây. Điều này giúp chúng ta nhận thức rõ ràng hơn rằng, gọi cryptocurrency là tiền ảo là sai.

Như vậy, cụm từ “tiền ảo” là không đúng với “cryptocurrency”, còn cụm từ “tiền điện tử”, “tiền kỹ thuật số” chỉ đúng một phần, nên chúng ta không nên sử dụng. “Tiền mã hóa”, hay “tiền thuật toán” mới là cách gọi chính xác nhất đối với cryptocurrency.

(Nguồn: Sưu tầm)

Leave a comment