Thị trường tiền điện tử 2018: 5 bài học giá trị rút ra!

Năm 2018 là một năm đáng nhớ đối với thị trường tiền điện tử, với nhiều điểm đáng nói trong suốt cả năm. 2018 đặc trưng là một năm đầy hỗn loạn do sự sụt giảm thảm khốc của thị trường, với giá các đồng tiền điện tử sụt giảm trên 80%. Mặc dù không phải là đồng tiền điện tử sụt giảm lớn nhất, song, Bitcoin dĩ nhiên được chú ý nhiều nhất, bởi nó là đồng tiền điện tử phi tập trung đầu tiên và lớn nhất theo vốn hóa thị trường. Từ mức cao lịch sử gần $20,000, giá Bitcoin – cũng như giá của tất cả các đồng tiền điện tử và token khác – đã giảm mạnh kể từ đầu năm.

Dưới đây, một biểu đồ cho giá Bitcoin năm 2018:

Với sự sụt giảm sâu như vậy, nhiều người đã đưa ra giả thuyết rằng “bong bóng” tiền điện tử đã xuất hiện hoặc tệ hơn, rằng tiền điện tử đang hướng đến sự diệt vong. Tuy nhiên, bài viết này sẽ xem xét các kết quả tích cực có thể được chỉ ra trong suốt năm 2018.

Luôn có những bài học sau mỗi thất bại.

Hãy cùng khám phá 5 bài học quý giá từ thị trường tiền điện tử năm 2018.

#1. Thị trường thật điên cuồng

Thị trường tiền điện tử cực kỳ thất thường và biến động. Toàn bộ ngành công nghiệp chưa được quy định, do đó tạo ra một điểm nóng cho các trò gian lận, lừa đảo, các kế hoạch ponzi,… Cùng với đó, các sàn giao dịch tiền điện tử cũng tham gia vào việc thao túng giá thị trường và khối lượng giao dịch. Thị trường rất phong phú với các hoạt động bất hợp pháp mà thường sẽ gạt ra khỏi trong các thị trường đầu tư truyền thống. Giao dịch nội gián, rửa tiền và “bơm giá và bán tháo (pump and dump)” đang là một phần của thị trường tiền điện tử.

Không ai có thể phủ nhận bản chất cách mạng của công nghệ blockchain, nhưng các yếu tố tiêu cực kéo theo thị trường tiền điện tử – như đã đề cập ở trên – có thể là điên rồ để xem xét. Điều đáng lo ngại là bất cứ ai cũng có thể tham gia vào thị trường vì có rất ít biện pháp bảo vệ. Điều này có nghĩa là một anh Joe nào đó không có kiến ​​thức về đầu tư hoặc thậm chí không hiểu gì về công nghệ cũng có thể lao vào tiền điện tử và có thể đánh cược số tiền tiết kiệm cả đời của mình. Chúng ta có thể học được một hoặc hai điều trong bức hình dưới đây:

Ai bảo thị trường tiền điện tử đầy stress? Tôi 25 tuổi và thấy thật tuyệt vời!

#2. Không ai có thể dự đoán được thị trường

Sự phát triển của công nghệ cùng với sự biến động mạnh mẽ của thị trường khiến cho mọi người gần như không thể dự đoán được giá sẽ ở đâu trong bất kỳ khung thời gian nào. Điều này hoàn toàn không ngạc nhiên, bởi các mô hình truyền thống định giá tài sản và đưa ra bất kỳ dự đoán đáng tin cậy nào về định giá đều không áp dụng cho tiền điện tử.

Tại sao? Bởi vì các dự án tiền điện tử không được quy định và do đó rất có thể sẽ không có bất kỳ báo cáo tài chính nào, hoặc báo cáo dòng tiền, bảng cân đối kế toán và báo cáo lãi lỗ (P&L). Nếu không có các số liệu tài chính truyền thống, thật khó để đánh giá và định lượng một cách cơ bản giá trị thực của tiền điện tử. Bất cứ ai cũng có thể đưa ra dự đoán về giá Bitcoin cho ngày mai hoặc thậm chí vào năm tới, nhưng liệu có ai đã giành được sự tin cậy mà không cần một số liệu có thể định lượng và chứng minh cho tuyên bố của mình.

Các chuyên gia và các bậc thầy liên tục đưa ra các dự đoán về thị trường. Hầu như tất cả các dự đoán đều thất bại hoặc thiếu căn cứ. Hãy nhìn John Mcafee thì biết, ông dự đoán rằng Bitcoin sẽ đạt 1 triệu USD vào năm 2020.

5 Valuable Lessons From The Cryptocurrency Market in 2018, Cryptocurrency Market, Cryptocurrency Market in 2018, 5 Valuable Lessons From The Cryptocurrency Market, Lessons From The Cryptocurrency Market

Một số trong những dự đoán này có bản chất gây tranh cãi và chỉ có ít/không có giá trị dự đoán. Ngay cả nhà dự báo về Bitcoin nổi bật nhất của Wall Street – Tom Lee – đã từ bỏ việc dự đoán giá Bitcoin sau nhiều dự đoán thất bại trong suốt năm 2018. Ông viết cho khách hàng của mình:

Chúng tôi mệt mỏi vì mọi người hỏi chúng tôi về giá mục tiêu, vì sự biến động vốn có của tiền điện tử, chúng tôi sẽ ngừng cung cấp bất kỳ khung thời gian nào để hiện thực hóa giá trị hợp lý.

Đó chính là tình trạng chung của các dự đoán giá trong thị trường tiền điện tử.

#3. Rủi ro cao, lợi nhuận cao

Lý thuyết tài chính truyền thống nói rằng lợi nhuận tiềm năng mà người ta có thể mong đợi từ các khoản đầu tư của họ có liên quan trực tiếp đến mức độ rủi ro mà một tài sản sở hữu. Nói cách khác, rủi ro cao hơn tương đương với lợi nhuận tiềm năng cao hơn.

Rõ ràng là tiền điện tử là khoản đầu tư rủi ro nhất mà bạn có thể thực hiện do sự phát triển tương đối của công nghệ, không có quy định và biến động giá cực đoan. Ngoài ra, không có gì đáng ngạc nhiên khi nghe về việc các sàn giao dịch tiền điện tử thao túng giá trên thị trường.

Hãy cùng nhìn vào sự biến động của vốn hóa thị trường tiền điện tử để cảm nhận về sự biến động của chúng:

Tăng trưởng hơn 4,700% trong năm 2017 và sau đó thu hẹp giá trị hơn 75% trong năm tới thực sự khiến tiền điện tử trở thành một khoản đầu tư không ổn định.

Một thị trường rủi ro như thị trường tiền điện tử là con dao hai lưỡi; bạn có thể kiếm được một số tiền rất lớn nhưng bạn cũng có thể mất tất cả.

Sự sụt giảm của thị trường năm 2018 là minh chứng cho tính chất dễ biến động của tiền điện tử và là một bài học quan trọng cho bất kỳ ai muốn tham gia vào thị trường. Bạn phải chuẩn bị sẵn sàng cho những rủi ro mà bạn gặp phải khi đầu tư vào tiền điện tử. Sự tìm hiểu kỹ lưỡng và có được sự hiểu biết cơ bản về tiền điện tử là một bước quan trọng trong quy trình đầu tư của bạn.

#4. Hầu hết các dự án sẽ thất bại

Thời kỳ huy hoàng của các dự án tiền điện tử với việc huy động hàng trăm triệu đô la thông qua ICO đã kết thúc và chúng ta có thể quan sát hậu quả của nó.

Một nghiên cứu báo cáo rằng gần 50% dự án token không hoạt động trong tháng thứ 5 trở đi. Điều tồi tệ hơn nữa là các dự án không báo cáo vốn của họ và đồng coin của họ không được niêm yết trên bất kỳ sàn giao dịch nào, với hơn 83% dự án không hoạt động sau 4 tháng. Đó là con số đáng kinh ngạc cho thị trường ICO nói chung.

Dưới đây là những lý do cho thất bại của ICO:

Những con số này là minh chứng cho sự thổi phồng và cơn sốt đã kìm hãm thị trường ICO, mà không có bất kỳ nội dung thực sự hoặc khả năng tồn tại đằng sau các dự án ICO.

Rất dễ “sa hố” vào sự thổi phồng của ICO vào năm 2017, với mức lợi nhuận trung bình cho các token ICO trong năm 2017, trên 1,320%, quá hấp dẫn!

Tuy nhiên, thị trường gấu 2018 đã dẫn đến việc phá hủy giá của tất cả các token từ các dự án ICO. Phần lớn những đồng tiền mới được phát hành này thậm chí còn giảm xuống thấp hơn giá ICO ban đầu.

Không có gì đáng ngạc nhiên, nhiều người đã mất một lượng tài sản khổng lồ trong thị trường ICO. Đó là một bài học đau đớn để biết rằng bản chất không được kiểm soát của tiền điện tử trong ICO đòi hỏi mọi người phải thật cẩn trọng, nghiên cứu kỹ càng trước khi đầu tư vào bất kỳ dự án nào.

#5. Quản lý rủi ro là chìa khóa quan trọng

Trong một thị trường rủi ro cao, điều quan trọng là bạn phải biết cách quản lý rủi ro của mình thật tốt. Quản lý rủi ro đòi hỏi bạn phải thực hiện các biện pháp thích hợp để giảm khả năng thua lỗ trong các khoản đầu tư của bạn và tối đa hóa lợi nhuận khả thi của bạn. Dưới đây là những cách để quản lý hiệu quả rủi ro của bạn:

1. Đa dạng hóa: Đừng đầu tư tất cả giá trị ròng của bạn vào tiền điện tử. Điều đó giống như tự vẫn vậy. Hãy để tiền điện tử là một trong những hình thức đầu tư của bạn bên cạnh khác hình thức khác như cổ phiếu, hàng hóa và bất động sản. Các hình thức khác nhau của các loại tài sản có liên quan đến mức độ rủi ro khác nhau; nếu bạn là một nhà đầu tư ngại rủi ro, thì danh mục đầu tư của bạn sẽ bao gồm chủ yếu là các khoản đầu tư an toàn, với một phần nhỏ là các tài sản có rủi ro cao như tiền điện tử. Ngay cả trong danh mục đầu tư tiền điện tử của bạn, hãy đa dạng các danh mục đầu tư trong đó với các loại tiền và tài sản khác nhau, chẳng hạn như:

  • Tiền tệ cơ sở: Tiền tệ cơ sở đại diện cho các loại tiền điện tử phổ biến nhất mà tất cả các loại tiền và token khác có thể dựa vào. Chúng là những đồng tiền lớn nhất về khối lượng giao dịch. Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) là các loại tiền tệ cơ sở phổ biến.
  • Stablecoin: Các đồng coin được gán giá vào tài sản ổn định như vàng và USD. Stablecoin rất quan trọng vì chúng cung cấp sự ổn định trong môi trường tiền điện tử dễ biến động.
  • Các đồng coin sinh lãi: Các đồng coin cung cấp “cổ tức” hoặc tỷ lệ hoàn vốn cố định để đổi lấy việc đặt tiền của bạn vào ví kỹ thuật số, tương tự như tài khoản ngân hàng của bạn, bạn sẽ có lãi cho khoản tiền gửi của mình. Các đồng coin sinh lãi được cung cấp bởi cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (POS).
  • Tiền mặt: Luôn đảm bảo giữ một phần trong danh mục đầu tư tiền điện tử của bạn với tiền mặt để hoạt động như một bộ đệm. Bạn sẽ biết khi nào bạn cần rút tiền cho chi phí sinh hoạt hoặc khi nào bạn cần tham gia thị trường nếu giá tiền điện tử có vẻ rẻ.

2. Rút về lợi nhuận của bạn: Có lẽ một trong những quyết định quan trọng mà bạn phải thực hiện là thi thoảng rút về lợi nhuận của mình. Nếu giá của tiền điện tử tăng cao, đừng sợ mà không rút tiền sớm. Điều này trở nên cực kỳ khó khăn khi giá cả tăng vọt và mọi người sẽ có tâm lý cho rằng giá sẽ tiếp tục tăng lên. Nhưng không. Đó là lý do tại sao những người thông minh thường lấy một phần lợi nhuận ra trước khi giá bắt đầu tăng vọt. Nó không có nghĩa là bạn bán đi hoặc thanh lý tất cả các đồng coin của bạn, mà chỉ là một phần của nó. Có tiền mặt dư thừa luôn là một điều tốt.

3. Dừng lỗ (Stop-Loss): Dừng lỗ là một cơ chế tự động bán đi một đồng tiền khi nó đạt đến một mức giá nhất định, được thiết kế để hạn chế tổn thất của nhà đầu tư khi giá của đồng tiền giảm hoặc để bảo vệ lợi nhuận của nhà đầu tư nếu giá cao hơn mục tiêu giá nhất định. Có một điểm dừng lỗ là một phần quan trọng trong việc bảo vệ khoản đầu tư của bạn khỏi sự biến động bất lợi và đột ngột của giá cả.

Lời kết

Tiền điện tử đã đi một chặng đường dài kể từ khi tạo ra Bitcoin vào năm 2008. Từ một đồng tiền mang tính cách mạng duy nhất có khả năng phá vỡ hệ thống tiền tệ truyền thống trở thành một hệ sinh thái sôi động gồm hơn 2,000 đồng coin và token được tạo ra để giải quyết vấn đề lớn này.

Sự đổi mới và phát triển tại trung tâm của công nghệ blockchain có thể phá vỡ nhiều hệ thống và ứng dụng truyền thống. Tuy nhiên, có rất nhiều thách thức đi kèm với nó. Sự thiếu vắng các quy định và sự non trẻ của thị trường đã tạo ra một môi trường nguy hiểm cho số đông. Chúng ta chỉ có thể hy vọng rằng trong thời gian tới, việc mở rộng thị trường đi theo đúng hướng.

Theo MasterTheCrypto/CafeBitcoin

Leave a comment