Tại sao chỉ có 21 triệu Bitcoin (BTC)?

Tại sao chỉ có 21 triệu Bitcoin? Sự thật về việc bitcoin chỉ giới hạn số lượng là 21 triệu cần được hiểu rằng: số lượng BTC hoàn toàn do thuật toán lập trình tạo ra, chứ không phải thực sự do giá trị tự nhiên của đồng tiền điện tử này. Vậy cụ thể là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu.

Giải thích lý do chỉ có 21 triệu bitcoin

Những đồng tiền Bitcoin mới được khai thác (mining) là phần thưởng cho những người tham gia mạng lưới khai thác Bitcoin (miner). Tất cả các miner cùng nhau giải quyết 1 bài toán khi có một block mới được thêm vào mạng lưới. Mỗi block mới lại chứa thông tin về một giao dịch mới phát sinh.

Mặc dù Bitcoin (BTC) được khai thác bởi những miner tham gia mạng lưới, đồng tiền này vẫn được lập trình bởi phần mềm.

Phần mềm lập trình quy định mỗi khoảng 10 phút sẽ có một block mới được thêm vào hệ thống, tương ứng với đó là một số lượng Bitcoin nhất định được sinh ra. Phần mềm bitcoin cũng tự động điều chỉnh mức độ khó dễ của bài toán để đảm bảo cứ sau khoảng 10 phút bài toán đó sẽ được giải.

Ban đầu mạng lưới có ít thành viên tham gia, khiến cho bài toán được quy định dễ hơn. Sau đó, mức độ khó của bài toán tăng dần, khiến cho nhiều người cùng tham gia giải toán nhưng cũng chỉ giải được sau 10 phút.

Phần mềm bitcoin cũng quy định, số lượng bitcoin thưởng cho mỗi block mới được thêm vào sẽ giảm còn một nửa theo thời gian sau mỗi 210.000 block. Cụ thể, 210.000 block đầu tiên sẽ nhận được 50 Bitcoin cho mỗi block mới thêm vào mạng lưới. 210.000 block tiếp theo sẽ nhận được 25 Bitcoin cho mỗi block. Cứ như thế cho đến khi số lượng Bitcoin thưởng cho mỗi Block giảm về 0.

Do mỗi block sẽ được thêm vào chuỗi (chain) sau khoảng 10 phút, để thêm mỗi 210.000 block cần khoảng thời gian là 1.438 ngày, tương đương 3,94 năm.

Cũng theo lập trình, mỗi Bitcoin có thể được phân chia tối đa đến 8 chữ số thập phân (0,00000001).

Block đầu tiên được khai thác vào ngày 1/1/2009 bởi Satoshi Nakamoto, nhân vật được cho là cha đẻ của đồng Bitcoin. Theo quy tắc giảm dần tới 8 chữ số thập phân đề cập ở trên, đến năm 2140, sau 32 lần điều chỉnh giảm, số bitcoin thưởng cho mỗi block mới thêm vào mạng lưới sẽ giảm về 0. Khi đó, tổng số Bitcoin đã được khai thác là xấp xỉ 21.000.000 Bitcoin.

block bitcoin 21 trieu

Vậy việc Bitcoin bị giới hạn số lượng là 21 triệu hoàn toàn do thuật toán lập trình tạo ra, chứ không phải thực sự do giá trị tự nhiên của đồng tiền này.

Một số người có thể viện dẫn lý do để so sánh Bitcoin với vàng trong thế giới thực tế rằng, ‘Bitcoin được lập trình bởi phần mềm, cũng giống như vàng là kim loại được lập trình bởi tự nhiên, cả hai đều hữu hạn, nên đều có giá trị’. Đó là quan điểm của mỗi người.

Tuy vậy, việc thay đổi một thuật toán hay tạo ra một phần mềm lập trình mới sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc lập trình lại thế giới tự nhiên.

Nguồn: Bitcoin.org

Leave a comment