Những quan niệm sai lầm phổ biến về tiền điện tử mà bạn đừng bao giờ nên tin

Mua sắm trực tuyến chưa bao giờ dễ dàng như vậy. Cần phải đặt phòng trên AirBnB? Phải trả tiền cho lưu trữ đám mây lớn hơn? Muốn mua một chiếc ví da mới thật “cool”? Tất cả đều có thể được thực hiện chỉ với một vài cú nhấp chuột.

Tham gia vào hàng ngũ thẻ tín dụng và PayPal chính là tiền điện tử, một cách thức thanh toán không dùng tiền mặt khác với hầu hết mọi thứ trên Internet. Do tính thuận tiện và khả năng truy cập của nó, bạn sẽ nghĩ rằng nhiều người sẽ rất say mê tiền điện tử. Tuy nhiên, sự thật lại ngược lại. Nhiều người dùng Internet vẫn không biết về cách hoạt động của tiền điện tử.

Mặc dù tiền điện tử không phải là một chủ đề hoàn toàn xa lạ (xét cho cùng thì tất cả mọi người đều biết tiền là gì!), nhưng vẫn còn một vài điều bối rối để có thể hiểu hết về nó. Do đó, cũng không có gì ngạc nhiên khi những quan niệm sai lầm về tiền điện tử vẫn còn phổ biến rộng rãi trên Internet.

Dưới đây là những quan niệm sai lầm phổ biến nhất về tiền điện tử và lý do tại sao mà chúng không đúng.

Tiền điện tử sẽ thay thế hoàn toàn tiền tệ fiat

Tiền fiat là loại tiền tệ mà một chính phủ đã tuyên bố nó là tiền pháp định (ví dụ, Đô la Mỹ, Euro, Yên Nhật) – và không, nó sẽ không sớm trở nên lỗi thời bất kỳ lúc nào, như nhiều người đam mê tiền điện tử vẫn nghĩ.

Việc tiền điện tử thay thế hoàn toàn tiền fiat là điều không thực tế và vô lý. Mặc dù phần lớn dân số thế giới đang trực tuyến nhưng vẫn có hàng nghìn người không có quyền truy cập Internet.

Thế nhưng, tiền fiat và tiền điện tử có thể cùng tồn tại – và điều này đã xảy ra – đồng thời sự hiện diện của cái này cũng không báo hiệu sự tuyệt chủng của cái còn lại.

Tiền điện tử không có bất kỳ “giá trị nội tại” nào

Tất cả chúng ta đều biết có một vài người luôn nhận xét một cách mỉa mai rằng, “Tiền điện tử có giá trị như thế nào?”

Và đây là câu trả lời mà bạn có thể cung cấp cho họ: tuyên bố đó có thể áp dụng cho bất kỳ loại tiền tệ nào khác trên thế giới.

Một ngày nào đó, cả thế giới có thể quyết định ngừng tin tưởng vào đồng đô la Mỹ và đồng đô la Mỹ khi ấy sẽ không còn có giá trị. Xã hội xác định cái gì có giá trị và không.

Quan trọng hơn, tiền điện tử đáp ứng được 5 tiêu chí cần thiết để được coi là “tiền tệ”:

Khả năng hoán đổi: Các đơn vị tiền tệ phải đồng nhất và có thể hoán đổi cho nhau. Nếu bạn giao dịch một hóa đơn Euro bảng Anh với một hóa đơn khác, bạn vẫn sẽ có chính xác một pound.

Tính khan hiếm: Tiền tệ cần phải được giới hạn vì nếu có thể kiếm được nó một cách dễ dàng thì nó sẽ không còn ý nghĩa trong việc cất trữ giá trị và không được chấp nhận trong lưu thông nữa. Ví dụ, chỉ có 21 triệu Bitcoin sẽ được phát hành, điều này tạo cho Bitcoin một nguồn cung hạn chế.

Tính lâu bền: Tiền tệ phải lâu bền thì mới thực hiện được chức năng cất trữ giá trị cũng như mới có ích trong trao đổi. Bạn có thể hình dung việc sử dụng khăn giấy giống như một loại tiền tệ. Mặc dù chúng có hạn, đồng nhất, và có thể hoán đổi cho nhau, nhưng khăn giấy không có độ bền cao. Mặt khác, tiền điện tử được lưu trữ trên những mạng lưới phi tập trung và do đó, chúng sẽ tồn tại miễn là mạng lưới của chúng còn tồn tại.

Tính dễ vận chuyển: Tiền tệ được giao dịch cho hàng hóa và dịch vụ. Một thứ muốn được coi là tiền tệ thì nó cần phải thuận tiện trong việc cất trữ, mang theo và dễ dàng chuyển từ người này sang người khác.

Tính có thể chia nhỏ được: Tiền tệ phải chia được thành các đơn vị nhỏ hơn. Hãy nói một ví dụ đơn giản, khi mọi người trao đổi một con bò để lấy hai con dê, nhưng một người nào đó chỉ muốn mua một con dê thì người đó không thể giao dịch bằng một nửa con bò được. Hệ thống này rất kém hiệu quả. Tiền tệ cần phải được chia nhỏ khi cần thiết.

Bạn chỉ có thể mua tiền điện tử bằng coin

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên được tạo ra, và từ câu chuyện đó mà hầu hết mọi người cho rằng bạn chỉ có thể mua nó bằng coin. Điều này cũng dẫn đến giả định rằng sẽ rất đắt đỏ để có được một đồng tiền điện tử (1 Bitcoin = 3,947.33 USD tại thời điểm viết bài).

Cả hai quan niệm trên đều là những quan niệm sai lầm. Bạn có thể mua một phần của các loại tiền điện tử. Có thể mua 0.001 Bitcoin, 0.0001 Monero hoặc 0.01 Dash.

Tiền điện tử 100% là ẩn danh

  • Thực tế thứ nhất: Các loại tiền điện tử khác nhau sẽ có những mức độ riêng tư khác nhau.
  • Thực tế thứ hai: Luôn luôn có những cách để theo dõi danh tính qua các Blockchain.

Quan niệm sai lầm rằng tiền điện tử là ẩn danh một lần nữa cũng xuất phát từ Bitcoin – mặc dù Bitcoin thực sự là pseudo-anonymous (tạm dịch: ẩn danh giả), chứ không phải ẩn danh (anonymous).

Sử dụng Bitcoin đồng nghĩa với việc không tiết lộ dữ liệu cá nhân của người dùng trong giao dịch. Tuy nhiên, tất cả các giao dịch đều được ghi lại trên Blockchain công khai. Tìm ra ai sở hữu một chiếc ví cụ thể là chìa khóa cần thiết duy nhất để kiểm tra các giao dịch Bitcoin của một người.

Mặc dù vậy, vẫn có một vài loại tiền điện tử tập trung vào quyền riêng tư của người dùng, chẳng hạn như Monero, Dash và Zcash.

Tiền điện tử chỉ được sử dụng cho các giao dịch bất hợp pháp.

Đúng là tiền điện tử cũng được kẻ xấu sử dụng trong một số giao dịch trái pháp luật. Một nghiên cứu của Úc cho thấy 25% người dùng Bitcoin và 44% giao dịch Bitcoin có liên quan tới các hoạt động phi pháp.

Nhưng điều đó không có nghĩa rằng tiền điện tử là một cái gì đó cực kỳ xấu xa. Đồng đô la Mỹ cũng được sử dụng cho các giao dịch bất hợp pháp, hay đồng rupee của Ấn Độ cũng như đồng rúp của Nga cũng thế. Bất kỳ loại tiền tệ nào cũng có thể được sử dụng cho các mục đích bất chính.

Ngoài ra, tiền điện tử vẫn có thể được sử dụng để thanh toán cho các cơ sở nổi tiếng như Microsoft, Subway, Wikipedia, Expedia và thậm chí cả OkCupid.

Tiền điện tử có thể được xem là điều đáng sợ, nhưng không nên suy nghĩ như thế. Xét cho cùng, nó cũng chỉ là một loại tiền tệ khác. Dành thời gian tự làm quen với “mọi ngóc ngách” của tiền điện tử, hay chính là những đặc tính và sự phức tạp của chúng và bạn sẽ sớm có thể giao dịch như một người chuyên nghiệp trong thời gian ngắn.

Theo CafeBitcoin.info

Leave a comment