Những điểm nổi bật của Ethereum Blockchain

Ethereum là một nền tảng điện toán có tính chất phân tán, công cộng, mã nguồn mở dựa trên công nghệ Blockchain, được coi là phiên bản Blockchain 2.0. Hãy cùng TiktakBTC tìm hiểu những điểm nổi bật của Ethereum Blockchain!

Những điểm nổi bật của Ethereum Blockchain

Hợp đồng thông minh

Trong Ethereum, các hợp đồng thông minh được coi là các kịch bản tự trị hoặc các ứng dụng phân cấp được lưu trữ trong chuỗi khối Ethereum để sau đó được tiếp quản và thực hiện bởi hệ thống máy ảo EVM.

Các hướng dẫn được đính kèm ngay trong các hợp đồng Ethereum có thể được thanh toán bằng ether và có thể được thực hiện bằng nhiều ngôn ngữ Turing-complete khác nhau.

Sức mạnh của Turing đã phần nào đem lại khả năng hiện thực hóa mạnh mẽ cho hợp đồng thông minh của Ethereum.

DAO

The Decentralized Autonomous Organization, hay còn gọi là DAO – là viên ngọc quý của hợp đồng thông minh và hệ thống máy ảo của Ethereum: một hợp đồng thông minh sẽ xây dựng một quỹ đầu tư mạo hiểm phân cấp với mục đích cung cấp tài chính cho sự phát triển DApp trong tương lai.

Mọi người sẽ đầu tư vào DAO, và họ sẽ được phép bỏ phiếu để quyết định liệu DApp nào sẽ được tài trợ.

Tuy nhiên DAO bị tấn công vào ngày 17/6/2016 đã gây thiệt hại lớn cho Ethereum, và cũng từ đó Ethereum Classic ra đời.

điểm nổi bật của Ethereum

DApp

Ứng dụng phân cấp, hoặc DApp, là động lực thúc đẩy sự phát triển của Ethereum, và chúng chạy trên máy ảo Ethereum, còn được gọi là “Máy tính của thế giới”. Hệ thống máy ảo này cho phép các ứng dụng chạy trên Blockchain.

Các hệ thống tập trung thường sẽ lưu trữ dữ liệu tại cùng một nơi, nếu có chuyện xảy ra với hệ thống và họ không có bất kỳ bản sao lưu trữ nào, bạn sẽ mất tất cả dữ liệu của mình.

Ứng dụng phân cấp hoạt động trên Blockchain giúp hệ thống sao lưu dữ liệu tại tất cả máy tính của người dùng trên mạng lưới Ethereum.

Tất nhiên, dữ liệu này sẽ được mã hóa để mọi người không thể truy cập được, nhưng tất cả mọi người sẽ có thể xác minh và xác nhận dữ liệu khi cần thiết.

Đã có rất nhiều DApps, từ các trò chơi đánh bài trực tuyến đến các nền tảng mạng xã hội và có nhiều khả năng sẽ được phát triển trong tương lai.

Hệ thống máy ảo EVM – Ethereum Virtual Machine

Cải tiến chủ yếu tạo nên điểm khác biệt của Ethereum chính là hệ thống máy ảo EVM.

EVM là một hệ thống phần mềm Turing -complete cho phép chạy trên hệ thống của Ethereum. Nó cho phép người dùng chạy bất kỳ chương trình nào mà không có bất kỳ hạn chế về ngôn ngữ lập trình, miễn là có đủ thời gian và dung lượng bộ nhớ.

Đây là một ưu điểm nổi bật, với Turing mạng lưới của Ethereum được mang lại một sức mạnh tính toán tối ưu, hiệu quả và linh hoạt.

Tuy nhiên, Turing-complete cũng có một nhược điểm đó chính là nó làm giảm khả năng bảo mật an ninh và khiến mạng lưới của Ethereum dễ bị tấn công hơn (cuộc tấn công DAO tháng 6/2016).

EVM hỗ trợ tích cực và giúp cho quá trình tạo các ứng dụng trên blockchain trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Thay vì phải xây dụng một nền tảng blockchain mới, Ethereum cho phép tích hợp và phát triển hàng ngàn những ứng dụng khác nhau chỉ trên một nền tảng chung.

Kết luận

Ethereum đang cố gắng để trở nên lớn hơn và tốt hơn so với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Ethereum muốn trở thành một công cụ có ích cho xã hội, không đơn thuần chỉ là một loại tiền điện tử và điều này có thể gây ra một số vấn đề. Nền tảng này sẽ khó duy trì, phát triển và được chấp nhận rộng rãi hơn so với các loại tiền điện tử khác.

Những mục tiêu lớn trong tương lai. Với một lộ trình đầy tham vọng, con đường này chắc chắn sẽ rất khó vượt qua. Xét cho cùng, một số nền tảng đã thất bại khi tạo ra các tính năng thiếu hữu ích, không bám sát thực tế và thường có những tác dụng phụ nguy hiểm.

Do vậy, chúng ta hãy theo dõi sự phát triển của Ethereum trong tương lai với hi vọng nó sẽ mang đến những thay đổi ngoạn mục.

Leave a comment