sto-la-gi

STO (Security Token Offering) là gì?

Nếu như ICO (Initial Coin Offering) là “siêu sao mới nổi trong giới tài chính” của năm 2017 với số tiền huy động được vào khoảng 6 tỷ USD, thì từ năm 2018 đến nay, sự chú ý đặc biệt hơn được dành cho STO (Security Token Offering).

STO mang những ưu điểm nổi trội hơn hẳn so với ICO, đặc biệt trong việc giảm thiểu rủi ro cho khách hàng hơn so với hình thức ICO (hơn 80% các dự án ICO là lừa đảo). STO cung cấp sự bảo vệ nhiều hơn cho nhà đầu tư blockchain và mở đường cho việc áp dụng đại trà nền kinh tế kỹ thuật số.

STO (Security Token Offering) là gì?

STO là viết tắt của Security Token Offering, có nghĩa là chào bán token chứng khoán (security token). Đó là một hình thức tương tự như ICO, nơi các nhà đầu tư đổi tiền lấy coin hoặc token đại diện cho khoản đầu tư của họ. Tuy nhiên, không giống như các ICO, STO đã tiến thêm một bước, đó là phân phối các token dưới dạng token chứng khoán (với ICO, thường là token tiện ích – utility token). Chúng giống như với một tài sản đầu tư cơ bản như cổ phiếu, trái phiếu, ủy thác đầu tư bất động sản (REIT) hoặc các quỹ khác.

STO phân phối các token chứng khoán. Đây là những token có thể thay đổi được, có thể thương lượng với các giá trị tiền tệ kèm theo, giống như một phần của tài sản hoặc công ty.

Với STO, một công ty phát hành token chứng khoán cho nhà đầu tư – các token này được đảm bảo bằng tài sản công ty và có thể được coi là hợp đồng đầu tư có ràng buộc về mặt pháp lý. STO được hỗ trợ bởi tài sản thực và tuân theo hướng dẫn của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) về tuân thủ, phát hành và giao dịch.

ICO, mặt khác, không có tài sản thế chấp. Các tổ chức phát hành đã cố gắng không dính dáng gì đến quy định pháp lý với việc tuyên bố token của họ là token tiện ích chứ hoàn toàn không phải là token chứng khoán. Một STO không phải là một ICO cũng không phải là một IPO; thay vào đó, nó là sự kết hợp giữa 2 hình thức gây quỹ này.

Như vậy, chúng ta có thể thiết lập một công thức như sau khi định nghĩa về STO:

STO = ICO + Tuân thủ pháp lý = ICO + IPO

Những ưu điểm của STO

Trong giai đoạn hoàng kim của ICO, nhiều nhà phát hành token đã bán cho các nhà đầu tư token mà không có bất kỳ quyền, giá trị kinh tế hay liên quan đến luật chứng khoán hiện hành.

STO cải tiến hơn ICO ở chỗ nó tuân thủ quy định đối với việc bán token thông thường, hướng đến việc điều chỉnh lại sự bất bình đẳng về phía nhà đầu tư, chẳng hạn như cấp quyền cho chủ sở hữu token chứng khoán đối với cổ tức hoặc các luồng doanh thu được xác định trước khác.

Các token STO cũng có lợi cho các nhà phát hành. Họ có các nghĩa vụ liên quan được xác định rõ ràng về phân phối, thủ tục phát hành và giao dịch thứ cấp đối với token mà không ai có thể phủ nhận.

Các ưu điểm khác đi kèm với token chứng khoán là:

  • Sự tín nhiệm. Không gian ICO là vô cùng hỗn loạn. Nhiều người đã bị lừa, thậm chí nhiều dự án đã không cung cấp những gì họ đã hứa và hầu hết các nhà đầu tư vẫn mắc kẹt với đống token vô dụng. Ngược lại, STO tuân theo tất cả các quy định và cho phép blockchain và tiền điện tử khôi phục lại một số tín nhiệm.
  • Cải thiện tài chính truyền thống. Trong khi chứng khoán truyền thống chậm và đắt đỏ do cơ sở hạ tầng cũ và các lớp trung gian, token chứng khoán tạo điều kiện cho các dịch vụ với chi phí thấp hơn.
  • Lập trình. Token chứng khoán có thể được lập trình và thực thi bằng các hợp đồng thông minh.
  • Các thị trường tự do. Biên giới hoặc quy định tại các địa phương không giới hạn token chứng khoán.
  • Nhiều nhà đầu tư. Các giao dịch chứng khoán truyền thống chỉ liên quan đến các cá nhân địa phương, trong khi các token chứng khoán được mở cho bất kỳ ai trên Internet.
  • Giảm sự thao túng từ các tổ chức, thể chế. Thị trường tự do và mở với ít người trung gian hơn nên giảm bớt thao túng thị trường, ít nhất là trên lý thuyết.
  • Thanh khoản nhiều hơn. Token chứng khoán sẽ giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán chuyên biệt để các nhà đầu tư có thể thanh lý tài sản của họ một cách thuận tiện.

Quan trọng nhất, token chứng khoán và STO cho phép các công ty tạo ra một nhóm các cổ đông và những người được hưởng lợi mới, với các thay đổi mới về nợ, vốn chủ sở hữu hoặc vai trò đóng góp.

Do đó, token chứng khoán thường được coi là một cải tiến so với ICO. Chúng giải quyết các lỗ hổng cơ bản xung quanh việc bán token tiện ích và có tiềm năng cải thiện chứng khoán truyền thống.

Những nhược điểm của STO

Bên cạnh những ưu điểm đó, hình thức STO cũng tồn tại những nhược điểm.

Mặc dù vấn đề quy định pháp lý được coi là lợi thế từ quan điểm của các nhà đầu tư, việc tuân thủ tương đối phức tạp đối với các nhà phát hành token. Điều đó phần lớn giải thích lý do tại sao thị trường STO ra mắt chậm hơn nhiều so với người tiền nhiệm. Trên thực tế, trong thời kỳ bùng nổ ICO, nhiều công ty blockchain đã từ chối bán token của họ tại Hoa Kỳ do các quy định phức tạp và yêu cầu xác định token chứng khoán.

Việc nắm giữ cũng là một vấn đề do thiếu các nền tảng giao dịch thích hợp để tạo điều kiện cho các STO. TZERO của Overstock, được cho là nền tảng token được theo dõi chặt chẽ nhất, chính thức được ra mắt vào tháng 1 cho các nhà đầu tư được công nhận, nhưng dường như điều này chưa tạo ra một làn sóng lan tỏa mạnh mẽ của STO.

Kết luận

Sự bùng nổ của ICO có thể đã qua lâu, nhưng thời đại của STO chỉ mới bắt đầu. Tuy STO là một hình thức gọi vốn ưu việt hơn đối với ICO, nhưng nó vẫn còn những nhược điểm cần khắc phục. Với những cải tiến và sự chấp nhận từ thị trường, ta có thể thấy rằng STO là rất tiềm năng trong tương lai.


Leave a comment