Hướng dẫn về tính thanh khoản của tiền điện tử: Cách đo lường tính thanh khoản và giao dịch tốt

Trong các thị trường tiền điện tử phát triển nhanh, thanh khoản là một khái niệm quan trọng mà mọi trader hoặc nhà đầu tư cần nắm bắt đầy đủ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Hiểu về thanh khoản sẽ giúp bạn điều hướng các điểm đau khi bạn đang cân nhắc mua hoặc bán một loại tiền điện tử cụ thể, đảm bảo rằng bạn không phải chịu chi phí giao dịch cao hơn hoặc sự thiếu hiệu quả.

Trong bài viết trước, chúng tôi đã giải thích tầm quan trọng của thanh khoản và các yếu tố ảnh hưởng đến nó. Hướng dẫn này sẽ được dành riêng để nghiên cứu các chỉ số khác nhau để đo lường tính thanh khoản và cách bạn có thể sử dụng chúng để giao dịch hiệu quả.

Hãy đi sâu vào những gì định nghĩa của thanh khoản:

Thanh khoản liên quan đến mức độ mà một tài sản cụ thể có thể được mua hoặc bán nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến sự ổn định chung về giá của nó.

Thanh khoản tiền điện tử: Tính thanh khoản trên thị trường tiền điện tử

Trong lĩnh vực tiền điện tử, thanh khoản có thể được định nghĩa là khả năng của một đồng coin được chuyển đổi thành tiền mặt hoặc các đồng coin khác một cách dễ dàng mà không làm gián đoạn giá. Thanh khoản cao luôn luôn được ưa thích, vì nó là dấu hiệu của một thị trường sôi động và ổn định.

Trong một thị trường có tính thanh khoản cao, người tham gia có thể giao dịch dễ dàng, nhanh chóng với mức giá hợp lý. Một ví dụ tương tự là khi bạn cố gắng mua sản phẩm tươi tại các chợ; bạn sẽ có xu hướng thích mua tại một khu chợ nhộn nhịp với nhiều người bán và người mua hơn một khu chợ chỉ có ít người.

Hãy cùng xem xét khối lượng giao dịch hàng ngày – một thước đo thanh khoản – của tiền điện tử so với các tài sản tài chính truyền thống:

Do sự non trẻ của tiền điện tử và công nghệ của nó, thị trường vẫn bị coi là kém thanh khoản vì nó không sẵn sàng để khớp các lệnh lớn mà không thay đổi giá trị của các đồng coin. Thị trường thanh khoản thấp có xu hướng biến động cao vì bất kỳ ai có lệnh giao dịch lớn đều có thể dễ dàng phá vỡ – hoặc tệ hơn là thao túng – giá tiền điện tử.

Làm thế nào để chúng ta có thể đo lường tính thanh khoản?

Hai chỉ số phổ biến nhất để đánh giá thanh khoản là khối lượng giao dịchchênh lệch giá mua vào – bán ra.

measuring liquidity, measure liquidity, liquidity, cryptocurrency liquidity, trade

1. Khối lượng giao dịch

Khối lượng giao dịch đề cập đến số lượng coin được giao dịch trong một thị trường trong một khoảng thời gian nhất định. Khối lượng có thể chỉ ra hướng và sự di chuyển của xu hướng thị trường hiện tại. Khối lượng giao dịch lớn hơn tương đương với nhiều hoạt động giao dịch (bán và mua) và từ đó, là một thị trường thanh khoản.

Ngoài ra, một khối lượng giao dịch cao hơn hỗ trợ cho xu hướng thị trường – giảm hoặc tăng giá các đồng tiền điện tử – cho thấy hoạt động thị trường cao hơn hỗ trợ cho xu hướng chung. Điều này có khả năng mang lại sự bền vững, chắc chắn hơn của một chuyển động giá nhất định. Ví dụ, một sự sụt giảm với khối lượng lớn đằng sau nó có thể có nghĩa là một đồng coin đang hoạt động trong một đợt giảm giá mở rộng.

Nếu biến động giá không được hỗ trợ bởi khối lượng giao dịch, điều này chỉ ra rằng, chỉ một số ít người ủng hộ xu hướng giá hiện tại và do đó, nó chỉ có thể tồn tại trong thời gian ngắn. Trong thực tế, sự gia tăng đột biến về giá khi khối lượng giao dịch thấp có thể là một chỉ báo về thao túng giá.

Điều quan trọng cần lưu ý là khối lượng thường được đo bằng giá trị USD. Chẳng hạn, nếu khối lượng giao dịch 24 giờ của thị trường Bitcoin, là 300 triệu USD, điều đó có nghĩa là tổng giá trị Bitcoin được giao dịch trong vòng 24 giờ trên tất cả các sàn giao dịch lên tới 300 triệu USD. Khối lượng có thể được chia thành 3 loại chính.

A. Tổng khối lượng giao dịch của một đồng coin

Tổng khối lượng giao dịch của một đồng coin đề cập đến tổng khối lượng giao dịch của một đồng coin trên tất cả các sàn giao dịch có cung cấp giao dịch đồng coin đó. Điều này được sử dụng để đánh giá tính thanh khoản thị trường chung của một đồng coin cụ thể; một đồng coin có khối lượng giao dịch cao hơn sẽ có tính thanh khoản cao hơn và được ưa thích hơn vì nó có thể dễ dàng vào hoặc thoát giao dịch hơn. Bạn có thể tra cứu dữ liệu về khối lượng 24 giờ của một đồng coin tại CoinMarketCap.

measuring liquidity, measure liquidity, liquidity, cryptocurrency liquidity, trade

Ô màu đỏ là tổng khối lượng ETHEOS được giao dịch trên tất cả các sàn giao dịch. Bạn có thể thấy rằng ETH có tổng khối lượng giao dịch hàng ngày cao hơn ở mức 1.8 tỷ USD so với EOS, có khối lượng giao dịch là 697 triệu USD. Chỉ cần nhìn vào tổng khối lượng giao dịch hàng ngày này, chúng ta có thể thấy rằng ETH có tính thanh khoản cao hơn so với EOS. Điều này làm cho giao dịch ETH trở thành một lựa chọn tốt hơn, vì việc mua hoặc bán ETH sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn do hoạt động thị trường lớn hơn.

Chúng tôi sẽ lấy một ví dụ khác với một đồng coin có xếp hạng thấp hơn rất nhiều để làm nổi bật tầm quan trọng của thanh khoản:

measuring liquidity, measure liquidity, liquidity, cryptocurrency liquidity, trade

So sánh với khối lượng giao dịch 1.8 tỷ USD của ETH, Terracoin (TRC) chỉ có khối lượng giao dịch 2.761 USD. Thanh khoản của TRC cực kì kém do thiếu hoạt động giao dịch. Một lệnh mua hoặc bán sẽ ảnh hưởng đáng kể đến giá TRC, do đó làm cho nó dễ bị tổn thương hơn với mức độ biến động và thao túng đáng lo ngại. Do đó, tốt nhất là tránh xa giao dịch các đồng coin thanh khoản kém trừ khi họ đã thu được một khối lượng giao dịch phù hợp.

B. Tổng khối lượng giao dịch của một sàn giao dịch

Tổng khối lượng giao dịch của một sàn giao dịch đề cập đến tổng khối lượng giao dịch của tất cả các đồng coin trên một sàn giao dịch. Điều này được sử dụng để đánh giá tính thanh khoản của một sàn giao dịch; một sàn giao dịch với thanh khoản cao hơn sẽ tốt hơn cho giao dịch vì có nhiều người tham gia thị trường và hoạt động giao dịch trong sàn giao dịch đó.

Ngoài ra, số liệu này được sử dụng để đo lường độ lớn của sàn giao dịch. Tất cả các sàn giao dịch được xếp hạng theo khối lượng giao dịch của chúng, các sàn giao dịch với khối lượng lớn hơn có nghĩa là nó lớn hơn.

Để tìm tổng khối lượng trên sàn giao dịch, bạn có thể truy cập CoinMarketCap, như có thể thấy bên dưới:

measuring liquidity, measure liquidity, liquidity, cryptocurrency liquidity, trade

Mục tiêu là giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử có khối lượng giao dịch cao hơn, bởi các lợi ích được đề cập phía bên trên về tính thanh khoản. Hãy nhớ rằng thanh khoản không tương quan với số lượng đồng coin hoặc cặp tiền có sẵn để giao dịch trên một sàn giao dịch; một sàn giao dịch cung cấp nhiều đồng coin và các cặp tiền hơn không có nghĩa là nó có tính thanh khoản cao hơn một sàn giao dịch cung cấp số lượng ít đồng coin và cặp tiền hơn.

Bằng cách nhìn vào bảng trên, bạn có thể thấy rằng HitBTC có 761 thị trường so với 380 thị trường được cung cấp bởi sàn giao dịch lớn nhất, Binance.

Một “thị trường” liên quan đến một cặp giao dịch duy nhất. Một đồng tiền có thể có một số thị trường hoặc cặp giao dịch. Chẳng hạn, Bitcoin (BTC) có thể có 5 thị trường: BTC/USD, BTC/USDT, BTC/ETH, EOS/BTC và ETC/BTC. Do đó, một sàn giao dịch với 100 thị trường không có nghĩa là sàn giao dịch đó có sẵn 100 đồng coin.

Tổng khối lượng giao dịch lớn hơn biểu thị một sàn giao dịch có tính thanh khoản cao hơn. Bạn hãy luôn giao dịch trên các sàn giao dịch với khối lượng giao dịch cao hơn để hưởng mức giá tốt hơn và giao dịch nhanh hơn.

Hiện tại, sàn giao dịch lớn nhất trong thế giới tiền điện tử là Binance. Nếu bạn nhìn vào khối lượng giao dịch của các sàn giao dịch, bạn sẽ thấy rằng các sàn giao dịch chỉ có tiền điện tử có khối lượng cao hơn nhiều so với các sàn giao dịch chấp nhận tiền pháp định (fiat). Các sàn giao dịch chấp nhận fiat có tính thanh khoản thấp hơn do các quy định nghiêm ngặt hơn, quy trình xác minh cứng nhắc và các cặp giao dịch hạn chế.

C. Tổng khối lượng của một cặp giao dịch

Tổng khối lượng của một cặp giao dịch đề cập đến khối lượng giao dịch của một cặp giao dịch duy nhất. Một đồng tiền duy nhất có thể có nhiều cặp giao dịch vì nó có thể được giao dịch với các đồng tiền khác. Chẳng hạn, Bitcoin có thể được giao dịch với các loại tiền tệ fiat (USD/GBP/CAD/EUR) và các đồng tiền điện tử khác (BCH/ETH/XLM/XRP/USDT). Số liệu này được sử dụng để đánh giá tính thanh khoản của cặp giao dịch mà bạn sẽ giao dịch.

Nếu bạn quan tâm đến việc mua Bitcoin bằng Bitcoin Cash (BCH), thì bạn phải xem cặp BTC/BCH thanh khoản như thế nào. Đây có lẽ là chỉ số quan trọng nhất để xem xét. Bạn nên luôn luôn giao dịch với các cặp tiền có tính thanh khoản cao nhất tại sàn giao dịch. Dữ liệu này có thể được tìm thấy trên CoinMarketCap:

measuring liquidity, measure liquidity, liquidity, cryptocurrency liquidity, trade

Theo ví dụ trên, bạn sẽ phải tìm kiếm cặp BCH/BTC nếu bạn muốn nhận được BCH với một số BTC mà bạn sở hữu. Dựa trên bảng xếp hạng, sàn giao dịch Huobi có khối lượng giao dịch cao nhất đối với cặp BCH/BTC, do đó làm cho nó trở thành sàn tốt nhất để bạn giao dịch cụ thể cho cặp giao dịch đó. Giao dịch cặp BCH/BTC trên một sàn giao dịch với khối lượng thấp sẽ khiến bạn khó thực hiện các lệnh và cũng sẽ dẫn đến chi phí giao dịch cao hơn, do chênh lệch giá mua vào – bán ra cao hơn.

Thật thú vị khi sàn giao dịch lớn nhất – dựa trên tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử – được xếp hạng 5 cho cặp tiền BCH/BTC. Điều này cho thấy rằng, chỉ nhìn vào tính thanh khoản của một sàn giao dịch là không đủ; cuối cùng bạn phải xem tính thanh khoản của cặp tiền cụ thể mà bạn có thể quan tâm để giao dịch.

2. Chênh lệch giá đặt mua/bán (Bid-Ask Spread)

Nếu bạn đi đến bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử nào, bạn có thể thấy một order book cho bạn thấy tất cả các lệnh mua (được tạo bởi người mua) và lệnh bán (được tạo bởi người bán). Order book là một chỉ báo tuyệt vời về tính thanh khoản vì bạn có thể đánh giá xem cặp tiền mà bạn quan tâm có thanh khoản hay không. Bạn có thể đánh giá chênh lệch giá đặt mua/bán bằng cách xem order book. Chênh lệch giá mua/bán được định nghĩa là chênh lệch giữa giá đặt mua và giá yêu cầu bán với một đồng coin.

  • Giá đặt mua (bid): Giá mà người mua sẵn sàng trả cho một đồng coin
  • Giá yêu cầu bán (ask): Giá mà người bán chấp nhận bán đồng coin của mình

Dưới đây là một ví dụ về Bitcoin Cash (được gọi là BCH hoặc BCC. Trong trường hợp này, đó là cặp Bitcoin Cash (BCC) và Bitcoin (BTC) trên Binance:

Ở bất kỳ thị trường nào, người bán đương nhiên muốn bán với giá cao để có thêm lợi nhuận, trong khi người mua muốn mua với giá rẻ hơn. Bạn có thể tính toán chênh lệch giá mua/bán bằng cách lấy chênh lệch giá chào bán thấp nhất (lệnh bán) và giá đặt mua cao nhất (lệnh mua). Các tài sản có tính thanh khoản cao nhất có chênh lệch giá mua/bán nhỏ nhất trong khi ở các thị trường ít thanh khoản hơn, chênh lệch giữa giá mua và giá bán có xu hướng lớn hơn nhiều. Chênh lệch lớn trong một thị trường kém thanh khoản khiến giao dịch trở nên đắt đỏ hơn vì bạn phải trả phí để mua hoặc bán với giá thấp hơn.

Ví dụ trên cho thấy mức chênh lệch giá mua/bán BTC/BCC là 0.00025 BTC (1.57 USD). Điều này được coi là khá thấp. Dưới đây là một ví dụ về chênh lệch giá mua/bán lớn do thiếu khối lượng và thanh khoản:

Order book bên trên được lấy từ sàn giao dịch Cobinhood, trong đó có một cặp giao dịch BCH/BTC thanh khoản kém với mức chênh lệch lớn. Mức chênh lệch giá mua/bán của Cobinhood là $37.03 trong khi mức chênh lệch giá của Binance chỉ là $1.57. Nếu bạn giao dịch cặp giao dịch BCH/BTC tại Cobinhood, nó sẽ kém hiệu quả hơn và tốn kém hơn. Bạn cũng có thể quan sát thấy rằng trong một sàn giao dịch thanh khoản kém như Cobinhood, kích thước của các lệnh (cột Amount) nhỏ hơn nhiều so với các lệnh trung bình trong Binance. Điều này có nghĩa là nếu bạn mua một lượng BCH lớn hơn, bạn có thể dễ dàng tác động đến giá cả, do đó gây ra biến động giá lớn.

Khối lượng giao dịch lớn hơn cho cặp coin có nghĩa là có rất nhiều người bán và người mua quan tâm đến việc giao dịch cặp tiền này. Không nên giao dịch các cặp coin có mức độ phổ biến hạn chế và khối lượng giao dịch có thể làm giảm các vị thế đầu tư của bạn.

Kết luận

Điều quan trọng đối với mọi người chính là đánh giá tính thanh khoản của các thị trường mà họ sắp tham gia trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Đầu tư vào một sàn giao dịch hoặc cặp tiền thanh khoản kém/không thanh khoản có thể làm tăng khó khăn của bạn trong việc giao dịch đồng coin và cũng dẫn đến chi phí thực hiện cao hơn. Có một số chỉ số mà bạn có thể sử dụng để đánh giá tính thanh khoản, chẳng hạn như xem tổng khối lượng trung bình của một đồng coin, khối lượng giao dịch của sàn giao dịch, khối lượng giao dịch của cặp giao dịch cụ thể và phân tích chênh lệch giá mua/bán.

Theo Master The Crypto

Leave a comment