Hướng dẫn về tính thanh khoản của tiền điện tử: Thanh khoản là gì, tầm quan trọng và những yếu tố ảnh hưởng

Thanh khoản là một trong những khái niệm quan trọng nhất – ngoài vốn hóa thị trường – mà mọi người cần phải hiểu khi giao dịch hoặc đầu tư tiền điện tử. 

Thanh khoản là gì?

Thanh khoản là một trong những khái niệm quan trọng nhất – ngoài vốn hóa thị trường – mà mọi người cần phải hiểu khi giao dịch hoặc đầu tư tiền điện tử. Thanh khoản là mức độ mà một tài sản cụ thể có thể được mua hoặc bán nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến sự ổn định chung của giá của nó. Nói một cách đơn giản nhất, thanh khoản đề cập đến khả năng một tài sản được chuyển đổi thành tiền mặt một cách dễ dàng. Tài sản có tính thanh khoản cao nhất là tiền mặt, vì nó rất ổn định và có thể dễ dàng truy cập và dễ dàng chi tiêu cho việc mua, bán, trả nợ hoặc đáp ứng mong muốn và nhu cầu ngay lập tức. Do đó, tiền mặt thường được sử dụng làm tiêu chuẩn để đánh giá tính thanh khoản của tài sản.

Một điểm tương đồng phổ biến giữa các tài sản lưu động là tất cả chúng đều có một thị trường sẵn sàng và mở để giao dịch. Điều này có nghĩa là tất cả các tài sản này được giao dịch nhiều trên toàn cầu trong các sàn giao dịch khác nhau với giá cả ổn định. Đối với các tài sản không thanh khoản – hoặc thanh khoản kém – chúng thường không được giao dịch trên các sàn giao dịch công khai mà thường được giao dịch riêng tư nhiều hơn. Điều này có nghĩa là giá của các tài sản thanh khoản có thể thay đổi bởi một mức lãi lớn và có thể mất một lượng thời gian đáng kể để hoàn thành. Về cơ bản, càng khó biến một tài sản thành tiền mặt, nó càng thanh khoản kém.

Thanh khoản đề cập đến sự dễ dàng mà bạn có thể nhập hoặc thoát vào một tài sản hoặc tiền tệ cụ thể.

Tầm quan trọng của tính thanh khoản

Trong lĩnh vực tiền điện tử, thanh khoản đề cập đến khả năng một đồng tiền được chuyển đổi thành tiền mặt hoặc các đồng tiền khác một cách dễ dàng. Thanh khoản rất quan trọng đối với bất kỳ tài sản có thể giao dịch nào, bao gồm cả tiền điện tử. Thanh khoản cao hơn trên thị trường là rất tốt vì nó mang lại những lợi thế sau:

1. Giá tốt hơn và hợp lý cho mọi người

Trong một thị trường thanh khoản, giá cả sẽ công bằng hơn cho những người tham gia thị trường do một số lượng lớn người mua và người bán. Chẳng hạn, một thị trường mạnh mẽ với hoạt động giao dịch cao đảm bảo rằng người bán sẽ bán với giá cạnh tranh (để không bị thua lỗ) trong khi người mua sẽ trả giá cao hơn (theo mức độ thất vọng của họ), từ đó tạo ra giá thị trường cân bằng, công bằng cho tất cả. Giá cân bằng, ổn định là dấu hiệu của sự ổn định thị trường và đảm bảo rằng những người tham gia thị trường không bị thiệt thòi.

2. Ổn định thị trường

Thanh khoản cao đảm bảo giá cả ổn định và sẽ không dễ bị dao động lớn trên thị trường bởi các giao dịch lớn. Chẳng hạn, rất dễ dàng để các “cá voi” (thuật ngữ dành cho những cá nhân có số lượng nắm giữ khổng lồ) tác động đáng kể đến giá cả – hoặc tệ hơn là thao túng giá – trong các thị trường thanh khoản kém có ít hoạt động thị trường. Một lệnh mua hoặc bán sẽ tạo ra sự biến động lớn trong giá tiền điện tử, điều này góp phần làm tăng sự biến động và rủi ro cho thị trường chung. Trong một thị trường thanh khoản, giá đủ ổn định để chịu được các lệnh lớn do sự có mặt của nhiều người tham gia thị trường và lệnh giao dịch của họ.

3. Thời gian giao dịch nhanh hơn

Mua hoặc bán tiền điện tử sẽ thuận tiện và dễ dàng hơn trong một thị trường thanh khoản vì các lệnh mua hoặc bán của bạn sẽ được khớp nhanh hơn nhiều do số lượng người tham gia thị trường lớn hơn. Bạn có thể nhanh chóng nhập hoặc thoát giao dịch ngay lập tức, điều này đôi khi rất quan trọng trong thị trường tiền điện tử có nhịp độ nhanh.

4. Tăng độ chính xác cho phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật đề cập đến nghiên cứu về giá trong quá khứ và việc sử dụng các chỉ báo kỹ thuật và mô hình biểu đồ để dự đoán giá tiền điện tử. Mặc dù nhiều người không đồng ý với tính chính xác của phân tích kỹ thuật, nó vẫn là một phương pháp được sử dụng rộng rãi trong việc tìm hiểu thị trường và giao dịch nói chung. Giá cả và sự hình thành biểu đồ trong một thị trường thanh khoản được phát triển và chính xác hơn, do đó nâng cao độ chính xác của nó.

Thị trường giao dịch tiền tệ ngoại hối (FOREX) là thị trường thanh khoản nhất với khối lượng giao dịch trung bình hơn 5 nghìn tỷ đô la mỗi ngày!

Các yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản

1. Khối lượng giao dịch

Có lẽ yếu tố cốt lõi ảnh hưởng đến thanh khoản trong thị trường tiền điện tử là thực tế rằng phần lớn những người sở hữu tiền điện tử tham gia đầu tư và giao dịch coin vì sự gia tăng giá thay vì sử dụng chúng như một phương tiện trao đổi.

Khối lượng giao dịch đề cập đến số lượng coin đã được giao dịch trong các sàn giao dịch, thường trong khoảng thời gian 24 giờ qua. Về cơ bản, khối lượng giao dịch phản ánh hoạt động thị trường của một đồng coin cụ thể; một khối lượng cao hơn cho thấy rằng nhiều người đang mua và bán các đồng tiền.

2. Các sàn giao dịch tiền điện tử

Sàn giao dịch là một thị trường nơi các tài sản được giao dịch tự do giữa người mua và người bán. Số lượng sàn giao dịch tiền điện tử cao hơn cho thấy hoạt động thị trường (và giao dịch) lớn hơn vì có nhiều con đường giúp các cá nhân có thể có tiền điện tử trong tay. Sự gia tăng hiệu suất và khối lượng giao dịch giúp tăng cường thanh khoản thị trường. Hiện tại có hơn 200 sàn giao dịch tiền điện tử, 21 sàn giao dịch phi tập trung và một số nền tảng ngang hàng (P2P) đang tồn tại. Có nhiều sàn giao dịch khác hiện đang hoạt động và sẽ ra mắt trong tương lai gần.

3. Sự chấp thuận

Sự thành công và khả năng tồn tại của bất kỳ loại tiền tệ nào đều phụ thuộc vào sự chấp nhận, áp dụng của số đông hoặc ít nhất là một mạng lưới lớn các cá nhân thực sự có thể sử dụng nó cho một cái gì đó.

Đó là lý do tại sao một điều rất quan trọng đối với tiền điện tử chính là được các cửa hàng và doanh nghiệp chấp nhận như một phương thức thanh toán, để tăng khả năng sử dụng và tiện ích của tiền điện tử như một phương tiện khả thi cho các giao dịch.

Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác đang nhanh chóng đạt được sự chấp nhận như một phương thức thanh toán, đặc biệt là trong các cửa hàng trực tuyến. Thời điểm hiện tại, có hơn 370,000 nhà cung cấp trên 182 quốc gia khác nhau chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử, bao gồm các ông lớn như Amazon, IBM, Microsoft, cửa hàng ứng dụng Apple, PayPal và eBay.

4. Quy định

Luật pháp và quy định của các quốc gia khác nhau cũng có thể tác động đến thanh khoản tiền điện tử.

Có một số quốc gia cấm giao dịch tiền điện tử hoặc sử dụng tiền điện tử trong giao dịch. Điều này sẽ làm giảm tính thanh khoản ở quốc gia cụ thể đó vì lệnh cấm tiền điện tử tương đương với lệnh cấm các sàn giao dịch tiền điện tử, điều đó có nghĩa là người dùng sẽ khó mua hoặc bán tiền điện tử ở quốc gia đó. Bất cứ ai muốn sở hữu tiền điện tử sẽ phải tìm một người bán riêng hoặc dựa vào các nền tảng ngang hàng. Do đó, thanh khoản ở quốc gia đó sẽ cực kỳ thấp. Điều này thường dẫn đến giá cao hơn vì có ít người bán để đáp ứng nhu cầu cao về tiền điện tử (cầu cao – cung thấp), điều này mang lại cho người bán một con lợi thế trong thương lượng giá.

Trong bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ chỉ ra những cách bạn có thể sử dụng thanh khoản để tạo lợi thế cho mình khi đầu tư hoặc giao dịch!

Theo Master The Crypto

Leave a comment